Tài sản khủng được ngân hàng rao bán để thu hồi nợ xấu

Cập nhật: 15:25 | 30/10/2018

TBCKVN – Sắp tới đây, nhiều ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức bán đấu giá hàng loạt tài sản có giá hàng trăm tỷ đồng để xử lý các khoản nợ xấu.  

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ thị yêu cầu các ngân hàng đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu cũng như báo cáo kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho cơ quan này để được xem xét, xử lý.

Ngày 1/11 tới, Công ty TNHH quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (gọi tắt là Agribank AMC) sẽ tổ chức bán đấu giá 9 quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại các địa chỉ số 228, 228D và 230/4 Pasteur với giá khởi điểm là gần 350 tỷ đồng nhằm xử lý nợ xấu.

tai san khung duoc ngan hang rao ban de thu hoi no xau
Hình minh họa.

Các tài sản được đấu giá đợt này hiện là tài sản thế chấp của Công ty TNHH phát triển địa ốc Hoàng Phố. Do không có khả năng trả nợ, Công ty Hoàng Phố đã bàn giao tài sản cho Agribank - chi nhánh trung tâm Sài Gòn, đồng thời, các bên đã thống nhất đấu giá để thu nợ khoản vay theo quy định. Trước đó, công ty này đã dùng những tài sản trên để bảo đảm cho khoản vay tại Agribank - chi nhánh trung tâm Sài Gòn.

Agribank AMC cũng lưu ý đối với các cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá là tài sản được đấu giá theo nguyên trạng và theo phương thức "có sao bán vậy". Người tham gia đấu giá tài sản xem xét tài sản và tự xác định chất lượng, số lượng, tình trạng của tài sản theo hiện trạng thực tế.

Ngân hàng Đại Chúng (gọi tắt là PVcomBank) cũng đã gửi đi thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá nhiều tài sản tại TP HCM - là những món nợ trước đây còn tồn tại từ thời PVFC.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng khác cũng rao bán các tài sản khủng nhằm đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu. Theo đó, Sacombank đang rao bán bất động sản tại địa chỉ 61-63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, gồm hai tòa nhà, một tòa nhà có diện tích lên đến gần 472 m2 và một toà nhà diện tích 346 m2. Giá khởi điểm của khối tài sản này là 730 tỷ đồng.

Một thửa đất khác có diện tích hơn 1.200 m2 tại mặt tiền đường Trần Quốc Thảo cũng đang được Sacombank rao bán với giá khởi điểm 342 tỷ đồng. Ngoài ra, loạt bất động sản khác ở quận Bình Thạnh, quận Tân Phú cũng được ngân hàng đưa ra đấu giá khởi điểm lần lượt 447 tỷ và 413 tỷ đồng.

Ngoài các vướng mắc về pháp lý chưa đồng bộ thì việc xử lý nợ xấu còn gặp khó khăn là có những trường hợp đột nhiên xuất hiện các vụ tranh chấp khi ngân hàng tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo. Nhiều vụ do chính người vay chủ động dựng lên nhằm làm trì hoãn việc thu giữ tài sản đảm bảo của ngân hàng.

Nguyễn My