Phó thủ tướng: Tăng trưởng GDP quý III cao tới 7,46% là có căn cứ rõ ràng

Cập nhật: 10:28 | 02/10/2017

“Tăng trưởng Quý III/2017 cao tới 7,46% dẫn tới một số ý kiến nghi ngờ, nhưng xét kỹ thì mức tăng trưởng này có căn cứ rõ ràng”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

pho thu tuong tang truong gdp quy iii cao toi 746 la co can cu ro rang

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.


Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã cho biết như vậy khi tiếp xúc cử tri hai huyện Hương Sơn và Nghi Xuân (Hà Tĩnh) diễn ra mới đây.

Tại buổi tiếp xúc, Phó thủ tướng cho biết, tình hình kinh tế của đất nước ngày càng khởi sắc, đặc biệt là các chỉ tiêu lớn như tăng trưởng, lạm phát, xuất khẩu…

“Tăng trưởng Quý III/2017 cao tới 7,46% dẫn tới một số ý kiến nghi ngờ, nhưng xét kỹ thì mức tăng trưởng này có căn cứ rõ ràng”, Phó thủ tướng nói và lý giải tăng trưởng GDP là nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất khẩu, tiêu dùng nội địa.

Cụ thể, trong 9 tháng qua, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng 12,8% (trong đó Tổ hợp Samsung trong quý III tăng trưởng tới 45% và Nhà máy thép Formosa sẽ sản xuất 1,5 triệu tấn thép/năm).

Sản xuất nông nghiệp, thủy sản cũng tăng 5,45% trong 9 tháng qua do nhiều khu vực chuyển từ trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản cho giá trị cao hơn. Tiêu dùng nội địa tăng mạnh trong 9 tháng qua ở mức 10,2% (nếu trừ yếu tố giá tiêu dùng thì tăng hơn 9%).

Xuất khẩu tăng mạnh tới gần 19% cũng mang lại động lực mạnh mẽ cho GDP, trong đó riêng ngành nông nghiệp năm nay dự kiến sẽ vượt kế hoạch khi mang lại giá trị 35 tỷ USD.

Tăng trưởng GDP mạnh mẽ nhưng lạm phát lại rất thấp, khi tới tháng 9 lạm phát chỉ tăng 1,83% so với cuối năm 2016. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết, thành công của điều hành lạm phát trong những năm qua là kiểm soát được lạm phát theo tính toán của Chính phủ.

Phó thủ tướng cũng thông báo tới cử tri những tin vui của nền kinh tế khi huy động vốn đầu tư nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp) cao nhất trong vòng 20 năm qua, đạt mức 25 tỷ USD. Khách du lịch quốc tế tới Việt Nam tháng sau tăng 30% so với tháng trước. Thị trường vốn trái phiếu, cổ phiếu đạt hơn 800 điểm, cao nhất từ năm 2007 tới nay. Lần đầu tiên Việt Nam đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động, rút gắn 13 năm so với thông lệ thế giới.

“Đó là những động lực làm cho nền kinh tế tăng trưởng tốt”, Phó Thủ tướng nhận định.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng trả lời một số kiến nghị của cử tri. Cử tri Phan Tiến Hùng (huyện Hương Sơn) đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tỉnh cần có chính sách quan tâm ưu đãi đặc biệt giúp khu phi thuế quan phát triển, trở thành khu kinh tế biên giới trọng điểm, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, sắp tới các mức thuế về 0% hết bởi ASEAN đã là một khối thị trường thống nhất rồi. Đây là sự phát triển tất yếu, chúng ta đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do cho nên các Bộ sẽ rà soát lại các khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển, tìm hướng phát triển mới cho các khu này.

Dành sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực nông nghiệp, cử tri cũng đề nghị Quốc hội, các bộ ngành Trung ương tiếp tục có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm của bà con nông dân, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa".

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: "Tôi ghi nhận ý kiến này và sẽ về trao đổi trực tiếp với đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Xin thông tin cho bà con biết, chúng tôi đang chủ trì xây dựng một số văn bản nghị định về bảo hiểm nông nghiệp. Bảo hiểm sản xuất là điều rất quan trọng trong nền kinh tế thị trường vì đến lúc thất bát thì có bảo hiểm bù vào.

Thứ hai là tập trung sửa đổi về Nghị định 210/2013/NĐ-CP về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, bởi có doanh nghiệp vào thì sẽ tạo đầu ra cho các sản phẩm, tăng liên kết với người nông dân, xây dựng hợp tác xã kiểu mới, từ đó sẽ hình thành được chuỗi giá trị, kể cả về tín dụng và đầu tư."

N,Mạnh

Theo BizLIVE