Nhận định chứng khoán ngày 8/11: Vận động khó lường

Cập nhật: 21:34 | 07/11/2018

TBCKVN - Thị trường chững lại với thanh khoản thấp là tín hiệu tiêu cực ở thời điểm hiện tại. Những phiên giằng co trong biên độ hẹp có thể sẽ sớm kết thúc và nhường chỗ cho những phiên giao dịch với biên độ lớn sắp tới để xác nhận xu hướng ngắn hạn. Thị trường chứng khoán được kì vọng có diễn biến tích cực hơn trong phiên tiếp theo. Báo Điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 8/11/2018.

nhan dinh chung khoan ngay 811 van dong kho luong Chứng khoán phiên chiều 7/11: May mắn lấy lại sắc xanh!
nhan dinh chung khoan ngay 811 van dong kho luong Chứng khoán phiên sáng ngày 7/11: Tâm lý thận trọng, VN-Index tăng 1,6 điểm
nhan dinh chung khoan ngay 811 van dong kho luong Nhận định chứng khoán ngày 7/11: Kiểm định lại ngưỡng 910 – 920 điểm

Thị trường được dự báo sẽ có sự giằng co, phân hóa

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

VN-Index đã có phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tại vùng hỗ trợ 915-918 điểm. Chúng tôi kỳ vọng diễn biến này sẽ còn tiếp tục trong phiên kế tiếp giúp thị trường tăng điểm tích cực hơn.

Tuy nhiên, thị trường được dự báo sẽ có sự giằng co, phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong những phiên tới.

Hồi phục kĩ thuật

(Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

Mặc dù nhịp hồi phục ngắn hạn của hai chỉ số chưa có dấu hiệu kết thúc nhưng khả năng tăng mạnh thấp, đồng thời nhịp hồi phục hiện tại chỉ mang tính chất hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên tập trung quản trị rủi ro trong giai đoạn này và hạn chế sử dụng đòn bẩy, đồng thời đây cũng là cơ hội để tái cơ cấu lại danh mục.

nhan dinh chung khoan ngay 811 van dong kho luong
Ảnh minh họa

Nhìn chung thị trường vẫn đang vận động khó lường

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Sự chú ý đổ dồn vào cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ diễn ra tại Mỹ khiến cho tâm lý giao dịch có phần thận trọng hơn: thanh khoản “dậm chân tại chỗ” và diễn biến giằng co tiếp tục chi phối.

Nhìn vào diễn biến khối ngoại, cái nhìn đã có vẻ lạc quan hơn khi giá trị mua ròng đã gia tăng trở lại. Mặc dù vậy, nhìn chung thị trường vẫn đang vận động khó lường và sự rung lắc có thể vẫn chưa dừng lại, nhà đầu tư vẫn nên giữ cái nhìn thận trọng trước những diễn biến tiếp theo của thị trường.

Xu hướng vẫn chưa rõ ràng và thị trường sẽ có mức độ phân hóa cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

YSVN cho rằng thị trường sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch tới ngày 08/11/2018, đặc biệt chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định mức 930 – 935 điểm. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và áp lực bán chốt lời vẫn có chiều hướng gia tăng cho nên xu hướng vẫn chưa rõ ràng và thị trường sẽ có mức độ phân hóa cao. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng dần cho thấy thị trường tiếp tục xuất hiện cơ hội giải ngân mới.

Khả năng kiếm lợi nhuận ngắn hạn sẽ gặp nhiều khó khăn

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Diễn biến hồi phục kỹ thuật với mục tiêu 940-950 điểm dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những phiên tới, tuy nhiên hiệu ứng tăng mạnh trên diện rộng khó xuất hiện, đồng thời kịch bản hình thành một xu hướng tăng giá mạnh không được đánh giá cao.

Trong ngắn hạn, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động đi ngang với biên độ 880-950 điểm. Sự phân hóa sẽ trở nên rõ nét hơn trong đó sắc đỏ có phần chiếm ưu thế, khả năng kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn theo đó sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và hạn chế giao dịch ở thời điểm hiện tại.

Phục hồi ngắn hạn vẫn được duy trì

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Rủi ro hệ thống gia tăng khi lực bán xuất hiện trên nhóm cổ phiếu bluechip. Xu hướng phục hồi ngắn hạn vẫn duy trì nhưng thị trường rung lắc và khó dự đoán. Nhà đầu tư nên tiếp tục tập trung vào việc quản trị rủi ro do sự điều chỉnh vẫn chiếm ưu thế trên các khung thời gian lớn.

Tâm lý vẫn khá nhạy cảm

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Dòng tiền tích cực vẫn quan tâm tới các Bluechips trong phiên hôm nay như HDB, VNM, MWG, STB, SBT… Đây có thể sẽ là động lực thúc đẩy nhà đầu tư thoát khỏi trạng thái sự do dự và bứt phá theo chiều đi lên trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, khi Vn-Index vẫn đang biến động dưới phạm vi của vùng kháng cự 940 điểm thì tâm lý chung sẽ khá nhạy cảm với những tin tức tiêu cực trên thị trường. Những vị thế lướt sóng nên chú ý tới tiêu chuẩn xu hướng của VNIndex trên vùng 916 – 918 điểm.

Thị trường có thể dần bớt ảnh hưởng của thị trường quốc tế

(CTCK MB - MBS)

Một phiên xanh vỏ đỏ lòng nhưng tâm lý rất tích cực. Việc thị trường chứng khoán Châu Á "đuối sức" sau kết quả bầu cử Mỹ, đồng thời, thị trường trong nước cũng có tới 2 lần võng xuống trong phiên chiều là điều kiện lý tưởng để thị trường kiểm tra cung cầu và sức mạnh của xu hướng trong nhịp hồi phục từ mức đáy.

Thị trường đã phản ứng tích cực và có thể dần bớt ảnh hưởng của thị trường quốc tế.

Đà tăng có khả năng còn tiếp tục

(CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm nhưng có sự giằng co cung cầu trong phiên, tạo cây nến ngày Doji. Thanh khoản đã tăng so với phiên liền trước, tuy nhiên không cao so với nền khối lượng giao dịch tuần, cho thấy trạng thái tích lũy tiếp tục được duy trì. Sau hai phiên tích lũy, đồng thời chỉ số đã chuyển tăng vào cuối phiên, đà tăng có khả năng còn tiếp tục và VN-Index sẽ tiếp tục tăng thử thách ngưỡng cản 930-940 trong một hai phiên tiếp theo.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Nhưng những phiên giằng co trong biên độ hẹp khá khó chịu này có thể sẽ sớm kết thúc và nhường chỗ cho những phiên giao dịch với biên độ lớn sắp tới để xác nhận xu hướng ngắn hạn mới. Trong phiên giao dịch 8/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với vùng hỗ trợ tại 910-920 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tại 930 điểm (MA20).

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục canh những nhịp hồi lên khoảng 930-940 điểm để bán giảm tỷ trọng.

Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên vội vã giải ngân trong thời điểm này khi mà thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro sau khi trendline tăng trưởng từ năm 2016 đến nay bị xuyên thủng trong phiên 24/10.

Tâm lý thận trọng là chủ đạo

(CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)

Tâm lý thận trọng vẫn là xu hướng chủ đạo của hầu hết các nhà đầu tư và phần lớn chỉ đứng ngoài quan sát. Xét trong phân tich kỹ thuật cũng thấy rõ đều đó khi các chỉ số tăng, giảm rất nhỏ nhẹ xung quanh các đường trung bình MA7 và MA18, thậm chí các đường MA này cũng đang có xu hướng co cụm lại. Giữ nguyên trạng thái, ưu tiên nắm giữ danh mục CP ở chiều hướng đoản vị và chỉ gia tăng thêm tỷ trọng khi xuất hiện phiên bùng nổ tăng điểm thứ 3.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân